Bạn đang ở đây

Đề nghị điều tra, xử lý vi phạm của một công chứng viên tại Hà Nội

Trước đó, Sở Tư pháp Hà Nội tiếp nhận giải quyết đơn tố cáo của người dân về việc công chứng viên Nguyễn Văn Thu, làm việc tại Văn phòng công chứng Hoàng Bích Diệp (nay là Văn phòng công chứng Nguyễn Thu) đã làm trái thủ tục công chứng trong việc chứng nhận hợp đồng ủy quyền.

Qua xác minh, Sở Tư pháp Hà Nội xác định nội dung tố cáo là đúng và đề nghị các cơ quan chức năng liên quan làm rõ để xử lý nghiêm đối với công chứng viên này.

Sở Tư pháp Hà Nội đề nghị điều tra, xử lý một công chứng viên cố ý làm trái thủ tục công chứng. Ảnh BÌNH MINH

Theo hợp đồng ủy quyền 1261/2020/HĐUQ, ông Nguyễn Văn Huy đại diện cho 6 người dân tại Q.Nam Từ Liêm (Hà Nội) ủy quyền cho người khác thực hiện các công việc liên quan đến 7 thửa đất có diện tích 1.895 m2 tại P.Đại Mỗ (Q.Nam Từ Liêm). Những thửa đất này chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa có quyết định giao đất cho cá nhân, hộ gia đình.

Tuy nhiên, công chứng viên Nguyễn Văn Thu vẫn công chứng trong việc chứng nhận hợp đồng ủy quyền số 1261/2020/HĐUQ, mặc dù bên ủy quyền không phải chủ sử dụng đất hợp pháp.

Theo giải trình của công chứng viên Nguyễn Văn Thu, thời điểm công chứng, bên ủy quyền chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không có quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền. Việc thực hiện công chứng khi hồ sơ không có giấy tờ để xác định bên ủy quyền là chủ sử dụng hợp pháp quyền sử dụng đất. Ông Thu thừa nhận việc này là sai pháp luật.

Nguồn: Báo thanhnien.vn